มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จัดงานวันมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ฯ 67 เน้น ต่อยอดองค์ความรู้ พัฒนาชุมชนท้องถิ่นในพื้นที่

วันนี้ (29 ก.พ.67) มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาจัดกิจกรรมงาน วันมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2567 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริชัย นามบุรี รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา กล่าวเปิดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ แขกผู้มีเกียรติ บุคลากร นักศึกษา เข้าร่วม ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นิชาภัทรชย์ รวิชาติ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กล่าวว่า สำหรับคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาเติบโต คู่กับมหาวิทยาลัยและชุมชนท้องถิ่นชายแดนใต้ มีประวัติความเป็นมายาวนาน ร่วมกึ่งศตวรรษ คณะฯมีความภาคภูมิใจในการเป็นองค์กรที่มีบทบาทหน้าที่ใน การขับเคลื่อนพันธกิจตามนโยบายของมหาวิทยาลัย ดังปรัชญาของคณะ ที่ว่า “ศาสตร์แห่งมนุษย์และสังคม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ความภาคภูมิใจในตัวตนขององค์กร เป็นที่มาของการจัดให้มีวัน มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศ ทางวิชาการและศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมการสร้างสรรค์ผลงานของนักศึกษา และคณาจารย์ และเพื่อเป็นการเสริมสร้างความภาคภูมิใจ ความสมานฉันท์ ร่วมแรงร่วมใจในองค์กรอีกทั้ง ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ล้นเกล้ารัชกาลที่ 2 ผู้ทรงมีพระ อัจฉริยภาพและพระราชกรณียกิจที่สำคัญโดดเด่นเป็นอย่างยิ่งในด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะฯ จึงเห็นสมควรกำหนดให้วันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่องค์กร เป็นขวัญกำลังใจ ในการถ่ายทอด และต่อยอดองค์ความรู้ด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่นและประเทศชาติต่อไป ในโอกาสนี้ ได้กำหนดให้ดอก ทองหลางลาย เป็นดอกไม้ประจำคณะ ด้วยเป็นดอกไม้พื้นบ้านในท้องถิ่น เฉก เช่นคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่จะอยู่คู่ชุมชนท้องถิ่นไปตลอดกาล

สำหรับกิจกรรมในงานจะมีนิทรรศการ การแสดงผลงานอาจารย์และนักศึกษา การเสวนา และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย